Tổng Quan Quảng Cáo Zalo Hiệu Quả Cho Người Mới

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình cần phải chạy quảng cáo Zalo Ads hay chưa? Có thể bạn chưa nghĩ đến điều này vì hiện tại quảng cáo Facebook, Google Ads của bạn đang rất ổn. Tuy nhiên, nếu không làm quen với Zalo Ads, bạn có thể sẽ bỏ qua một thị trường cực kỳ tiềm năng, đặc biệt với những lĩnh vực khó như bất động sản, làm đẹp, tài chính,… Tại bài viết này, P.I.T Việt Nam sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về quảng cáo Zalo Ads để bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay với một kênh marketing mới. 

1. Quảng cáo Zalo Ads là gì?

Zalo là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam với mục tiêu chính là kết nối bạn bè qua trò chuyện, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp hoặc thiết lập gian hàng trực tuyến. Với lượng người dùng lớn và rộng rãi, Zalo Ads ra đời như một cách giúp doanh nghiệp khai thác tối đa cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Zalo (Zalo Ads) tuy không phổ biến như Facebook Ads hay Google Ads nhưng việc chạy quảng cáo trên Zalo mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với nền tảng khác như: mức độ cạnh tranh thấp, chi phí thấp, dễ tiếp cận người dùng, luôn cập nhật tính năng mới cho người dùng. Đánh vào thị trường ngách ít sự cạnh tranh như Zalo là phương án không tệ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quảng cáo Zalo được tích hợp nhiều mục tiêu khác nhau như thu hút lưu lượng truy cập vào website, thu hút khách hàng tiềm năng điền form đăng ký thông tin và tăng mức độ nhận biết sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Zalo Ads sẽ được hiển thị trên tất cả các ứng dụng thuộc hệ sinh thái Zalo như Zing-TV, Zing-MP3, Zing News, Báo Mới, Zalo Pay và Zalo Shop.

2. Lợi ích của việc chạy quảng cáo Zalo Ads

Chạy quảng cáo Zalo có thể mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Tối ưu chi phí truyền thông: So với các công cụ truyền thông lớn như Facebook hay Google, Zalo Ads lại ít được đầu tư hơn, trong khi lượng người dùng Zalo cố định rất lớn. Vì vậy nếu biết cách khai thác, Zalo Ads sẽ là công cụ giúp tiếp cận đại đa số người dùng mà mức độ cạnh tranh lại rất thấp.
 • Tiếp cận đa dạng nhóm khách hàng tiềm năng: Theo báo cáo Zalo, nhóm người dùng Zalo thuộc mọi độ tuổi, dao động từ 18 – 70 tuổi, trong đó, độ tuổi lý tưởng mà doanh nghiệp có thể tiếp cận là từ 18-45 tuổi và về giới tính nam chiếm 62% và nữ chiếm 38%. Đây là phân khúc khách hàng có tỷ lệ mua hàng cực kỳ tốt nên quảng cáo trên nền tảng Zalo sẽ là lựa chọn đáng để doanh nghiệp đầu tư.
 • Giữ tương tác với người dùng tốt: Zalo có ưu điểm là giữ tương tác rất tốt với bạn bè và người tiếp cận. Trang Nhật ký và Khám phá của Zalo sẽ luôn hiển thị những bài đăng từ những tài khoản mà họ quan tâm, đảm bảo không một thông tin nào bị bỏ lỡ và luôn được cập nhật liên tục nhờ tính năng thông báo đẩy.
 • Dễ dàng thao tác, sử dụng: Các giao diện đến thiết lập, quản lý, báo cáo quảng cáo của Zalo rất đơn giản, thích hợp cho những người không có quá nhiều kinh nghiệm cũng có thể bắt đầu và thao tác.
 • Hỗ trợ chăm sóc khách hàng: Doanh nghiệp và khách hàng có thể trao đổi trực tiếp 1:1 với nhau khi nhìn thấy mẫu quảng cáo, tích hợp Chatbot giúp hỗ trợ khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó còn có thể remarketing lại tệp đối tượng nhằm tăng doanh thu và giữ chân khách hàng.

3. Ưu điểm và nhược điểm của chạy quảng cáo Zalo Ads

3.1. Ưu điểm của Zalo Ads

Mỗi nền tảng đều có những đặc điểm riêng của mình và cả Zalo cũng vậy, quảng cáo Zalo cũng mang lại những ưu điểm nhất định dưới đây.

 • Target đúng khách hàng tiềm năng của mình qua độ tuổi, giới tính, hệ điều hành hay vị trí xung quanh doanh nghiệp bạn,…
 • Chi phí chỉ được tính khi có khách hàng “nhấn” vào quảng cáo
 • Cung cấp các gói đấu giá khác nhau giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo
 • Quảng cáo trên Zalo là hình thức quảng cáo giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các kênh khác như: Facebook hay Google
 • Zalo hạn chế tối đa lượng khách hàng ảo khi người dùng phải đăng kí bằng số điện thoại của mình.
 • Zalo Official Account với tính năng vượt trội cho phép các chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác và kết nối người dùng trên Zalo như: nhắn tin trực tiếp free, gửi tin broadcast về thông tin sự kiến khuyến mãi đến khách hàng của bạn.
 • Hơn 60% các doanh nghiệp, chủ shop đã lựa chọn Zalo là 1 kênh bán hàng và trong số ấy có đến 40% chọn Zalo làm kênh bán hàng chính.

3.2. Nhược điểm của Zalo Ads

 • Quảng cáo Zalo Ads vẫn chưa quá phổ biến, vì vậy đội ngũ hỗ trợ cũng sẽ bị hạn chế về số lượng cũng như khả năng chuyên môn. Bên cạnh đó, quá trình kiểm duyệt nội dung được đánh giá là khá khắt khe, khiến các nhà quảng cáo gặp trở ngại
 • Vì Zalo Ads chưa được sử dụng nhiều, các dữ liệu chính xác về người dùng trên nền tảng vẫn chưa được tích lũy đủ lớn để giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược truyền thông. Do đó, việc tiếp cận đúng tệp đối tượng tiềm năng trên quảng cáo Zalo cũng là một trở ngại.

4. Khi nào bạn nên chạy quảng cáo Zalo Ads?

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh quảng cáo mới để mở rộng thị trường của mình, đặc biệt là những lĩnh vực khó, có giá trị sản phẩm cao mà khách hàng cần thời gian để đưa ra quyết định, thì bạn có thể xem xét chạy quảng cáo trên Zalo. Đặc biệt, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với đối tượng khách hàng sử dụng Zalo, như giới trẻ, người trung niên hoặc người dùng điện thoại di động, thì Zalo có thể là một lựa chọn tốt.

5. Zalo Ads khác với Facebook Ads như thế nào?

5.1. Về nơi hiển thị

Quảng cáo Zalo chỉ hiển thị trên ứng dụng Zalo, nghĩa là chỉ hiển thị trên điện thoại và không thể được nhìn thấy trên máy tính, trừ khi doanh nghiệp liên kết quảng cáo với hệ sinh thái của VNG. Trong khi quảng cáo Facebook hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Facebook (gồm bảng tin, Messenger, Video, Stories,…), Instagram và Audience Network của Facebook, thì nơi hiển thị của Zalo Ads có thể thấy là không đa dạng bằng.

5.2. Về nhắm mục tiêu

Vì Zalo Ads vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, vì vậy không thể thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng như Facebook. Quảng cáo Zalo hiện tại đang cung cấp tính năng nhắm mục tiêu qua nhân khẩu học và sở thích, hành vi, ý định, mối quan tâm,… nhưng vẫn chưa chi tiết và vẫn còn sơ lược.

5.3. Về cách thức tính giá quảng cáo

Zalo sử dụng hình thức đấu giá để tính giá quảng cáo, giống như Facebook. Tuy nhiên, giá của quảng cáo Zalo có thể cao hơn so với Facebook do lượng quảng cáo trên nền tảng này chưa đầy đủ và cạnh tranh ít hơn.

Cả hai nền tảng đều sử dụng CPM làm nền tảng nhưng nhà quảng cáo Facebook có nhiều lựa chọn về mục tiêu tối ưu quảng cáo hơn để hướng dẫn Facebook hiển thị quảng cáo của mình đến đối tượng phù hợp với mục tiêu: tối ưu theo tin nhắn, theo lượt hiển thị, theo lượt tương tác, lượt đăng ký, v.v.v.. Quảng cáo Zalo chủ yếu vẫn dựa trên CPMCPC.

Lượt nhấn (CPC – Cost Per Click):

CPC là hình thức tính tiền khi có người dùng nhấn vào quảng cáo của bạn và đây cũng là hình thức tính tiền phổ biến cho nhiều loại quảng cáo trên Zalo Ads như: Quảng cáo website, Quảng cáo Zalo Official Account, Quảng cáo bài viết, Quảng cáo sản phẩm, Quảng cáo tin đăng, Quảng cáo tin nhắn, Quảng cáo Form

Lượt hiển thị (CPM – Cost Per Mille):

Zalo Ads tính phí cho mỗi nghìn lượt hiển thị (1M = 1000 lượt hiển thị) video của bạn. Phương thức này chỉ áp dụng cho quảng cáo video trên Zalo Ads

5.4. Các tính năng quảng cáo nâng cao

Zalo cũng cung cấp các tính năng quảng cáo nâng cao tương tự như Facebook, bao gồm nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, sở thích, nhắm mục tiêu theo danh sách khách hàng tiềm năng và nhắm mục tiêu theo người dùng đang sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động.

Quảng cáo Zalo hiện chưa hỗ trợ một số tính năng quảng cáo nâng cao đã được hỗ trợ trên Facebook: quảng cáo remarketing (tiếp thị lại), theo dõi lượt chuyển đổi từ quảng cáo trên website, v.v.v…

6. Các hình thức quảng cáo Zalo Ads

Zalo là một ứng dụng phổ biến tại Việt Nam, với hơn 70 triệu người dùng đăng ký. Do đó, quảng cáo trên Zalo trở thành một cách tiếp cận khách hàng tiềm năng đáng chú ý. Dưới đây là các hình thức chạy quảng cáo trên Zalo.

6.1. Quảng cáo website

Đây là hình thức quảng cáo được sử dụng khi doanh nghiệp muốn gia tăng lượng truy cập vào website. Cơ chế hoạt động của loại quảng cáo này là thu hút lượng người dùng click vào mẫu quảng cáo, sau đó sẽ chuyển hướng về website của bạn, thông qua đó thực hiện hành vi mua hàng hoặc để lại thông tin tư vấn.

Với quảng cáo website, bạn có thể đặt trên quảng cáo nhiều thành phần khác nhau như Logo, Tiêu đề, Text mô tả, hình ảnh, video, banner, tin nhắn và nút bấm. Quảng cáo website trên Zalo sẽ được hiển thị ngẫu nhiên trên ứng dụng Zalo và Zalo Audience Network.

6.2. Quảng cáo tăng lượt quan tâm (Quảng cáo Zalo OA)

Còn có tên gọi khác là Quảng cáo Zalo OA, là loại quảng cáo dùng để tăng lượng người dùng quan tâm thích trang Zalo OA của doanh nghiệp (tương tự như Fanpage của Facebook), những người đó trong tương lai có thể trở thành những khách hàng tiềm năng, và doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn đến những người quan tâm này qua tính năng nhắn tin hàng loạt miễn phí của Zalo. Càng nhiều người quan tâm đến Zalo OA của doanh nghiệp thì sẽ càng nhiều cơ hội bán hàng nhiều hơn cho khách hàng.

Tuy nhiên, hình thức quảng cáo này chỉ thích hợp với những doanh nghiệp mới tham gia kinh doanh trên Zalo và cần thu hút một lượng người tương tác và quan tâm trên tài khoản Zalo của mình. Bên cạnh việc chạy quảng cáo, bạn cũng cần xây dựng những nội dung hữu ích để giúp người dùng tin tưởng đến thương hiệu doanh nghiệp.

6.3. Quảng cáo bài viết trên Zalo

Đây là hình thức quảng cáo những bài viết đã được đăng tải trên trang Zalo OA (Zalo Official Account) của doanh nghiệp, giúp tăng lượt xem và tương tác cho bài viết, cũng như nhấn mạnh những bài viết cung cấp thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải cho khách hàng tiềm năng.

Những bài viết được sử dụng phương thức quảng cáo này để thu hút người dùng thường có nội dung liên quan đến: khuyến mại, tri ân khách hàng, sự kiện,…

6.4. Quảng cáo sản phẩm trên Zalo

Quảng cáo sản phẩm trên Zalo thường được biết đến với tên là Zalo Shop, là tính năng giúp người bán hàng đăng các sản phẩm lên đó, gồm hình ảnh hoặc video để quảng cáo trong mục Shop của ứng dụng Zalo. Hình thức quảng cáo này giúp những sản phẩm của doanh nghiệp hiển thị nhiều hơn đến với đối tượng tiềm năng và gia tăng khả năng mua hàng.

6.5. Quảng cáo video

Quảng cáo video trên Zalo Ads là hình thức quảng cáo giúp gia tăng sự tương tác của khách hàng tiềm năng cho video đã được đăng tải trên trang Zalo OA. Video được xem là cách thu hút người xem hữu hiệu nhất vì tính trực quan, sinh động và tiết kiệm thời gian. Vì vậy, quảng cáo video giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc truyền tải thông điệp và giúp người dùng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Quảng cáo video trên Zalo hoạt động bằng cách sẽ tự động phát 1 video tối đa 60 giây, khung hình 16:9 khi người dùng lướt Nhật ký. Chi phí của quảng cáo này được tính theo lượt hiển thị hoặc lượt xem hoàn tất. Sau đó, người xem sẽ được video gợi ý mua sản phẩm, đăng ký nhận tư vấn hoặc ưu đãi,…

6.6. Quảng cáo tin đăng

Ngoài các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo sản phẩm, quảng cáo video, quảng cáo website,…, Zalo Ads còn có hình thức quảng cáo tin đăng. Quảng cáo tin đăng là hình thức quảng cáo  trên Zalo Ads nhằm hỗ trợ nhà quảng cáo ngành Bất động sản và Xe quảng cáo hiển thị tin đăng tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn sau khi đăng tin bán hàng trên Zalo Home & Car. Trong quảng cáo này, người bán chỉ cần làm 2 thao tác đơn giản: Đăng thông tin sản phẩm lên Zalo Home & Car tại đây bằng tài khoản cá nhân và sau đó thiết lập quảng cáo.

Người dùng Zalo không cần phải có trang web bán hàng, chỉ cần đăng tất cả các tin đăng cần bán lên Home & Car sau đó chọn chức năng chạy quảng cáo. Khi người mua nhấn vào quảng cáo tin đăng, hệ thống sẽ mở ra thông tin chi tiết về tin đăng giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm

6.7. Quảng cáo tin nhắn trên Zalo

Hình thức Quảng cáo tin nhắn trên Zalo, hay còn gọi là quảng cáo ZNS, cho phép các doanh nghiệp, cửa hàng gửi tin nhắn hàng loạt đến các khách hàng mục tiêu thông qua nhắm đối tượng khách hàng tiềm năng theo nhân khẩu học, vị trí hay thiết bị. Các tin nhắn quảng cáo này sẽ được gửi trực tiếp đến khách hàng thông qua hộp thư đến của họ trên Zalo và được ưu tiên hiển thị trong phần tin nhắn, giúp nhận được sự quan tâm, chuyển đổi tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quảng cáo tin nhắn trên Zalo cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh gây phiền phức cho khách hàng khi bị thông báo quá nhiều.

Với loại hình quảng cáo này, bạn cần chuẩn bị nội dung: một đoạn văn bản, hoặc đoạn văn bản kết hợp hình ảnh, hoặc đoạn văn bản kết hợp với video. Chi phí quảng cáo chỉ được tính khi người dùng nhấp vào tin nhắn.

6.8. Quảng cáo Display

Quảng cáo Display là hình thức quảng cáo hỗ trợ tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp trên các nền tảng khác trong hệ sinh thái của Zalo ví dụ như Desktop, Mobile của Báo Mới, Zing News, Zing MP3, Zalo App.

Quảng cáo Display đảm bảo đáp đúng quy định về mặt kích thước hiển thị đối với từng vị trí được hiển thị. Hình ảnh và chữ trên banner không bị cắt góc, cắt chữ hoặc co kéo, biến dạng hình ảnh và phải nằm trong vùng cho phép hiển thị của Zalo.

Một lưu ý quan trọng đối với loại quảng cáo hiển thị này là tổng diện tích phần chữ (text) không vượt quá 40% tổng diện tích banner.

Một số loại quảng cáo và định dạng của quảng cáo Display Zalo Ads:

 • Premium
 • Masthead
 • Fullscreen
 • Welcome
 • Halfpage
 • Medium Rectangle

6.9. Quảng cáo Form

Quảng cáo Form là hình thức quảng cáo mà sau khi người dùng click vào nút CTA hoặc hình ảnh quảng cáo thì sẽ xuất hiện một form thu thập thông tin khách hàng. Những thông tin như tên và số điện thoại của người dùng sẽ được tự động nhập sẵn vào form. Loại hình quảng cáo này hiện chỉ được sử dụng đối với một số ngành hàng cụ thể như Bất động sản, Việc làm và giáo dục, Ô tô và xe cộ, Tài chính – Kinh doanh, Chăm sóc làm đẹp và chăm sóc cá nhân, Thực phẩm đồ uống, Nhà, nội thất, gia dụng, Thể thao, tin tức và giải trí, Dịch vụ internet và viễn thông, Lữ hành và du lịch, Sức khỏe.

Đây là loại quảng cáo hiện đang được nhiều doanh nghiệp như bất động sản hoặc làm đẹp sử dụng nhiều nhất trên Zalo. Yêu cầu bắt buộc để chạy loại quảng cáo này là nhà quảng cáo phải có tài khoản Zalo Official Account (thuộc Zalo Business Account).

7. Chạy Quảng cáo Zalo phù hợp với những lĩnh vực nào?

Chạy quảng cáo trên Zalo sẽ là một chiến lược hiệu quả để đẩy mạnh kinh doanh của các doanh nghiệp, vì lợi thế đây là kênh liên lạc của đại đa số người dân Việt Nam ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực phù hợp để chạy Zalo Ads sẽ là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số lĩnh vực thường được sử dụng để chạy quảng cáo Zalo.

7.1. Lĩnh vực bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực phù hợp để chạy quảng cáo trên Zalo, đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp muốn tìm kiếm khách hàng mới hoặc củng cố thị trường hiện tại. Do đặc thù của ngành này là nhắm đến những đối tượng có thu nhập cao và thường sử dụng Zalo là kênh liên hệ chính. Doanh nghiệp có thể thường xuyên trao đổi thông tin và giao tiếp, kết nối lại khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng qua Zalo. 

Bên cạnh đó, nền tảng cũng cung cấp nhiều tính năng để quảng bá các dự án bất động sản, như quảng cáo website, quảng cáo tin nhắn, quảng cáo điền Form, v.v. Sử dụng các hình thức quảng cáo này sẽ giúp đẩy mạnh khả năng tiếp cận của các sản phẩm bất động sản với khách hàng mục tiêu.

7.2. Lĩnh vực y tế, sức khỏe, thẩm mỹ

Lĩnh vực y tế, sức khỏe, thẩm mỹ cũng là một trong những lĩnh vực phù hợp để chạy quảng cáo trên Zalo. Việc này giúp các doanh nghiệp y tế, thẩm mỹ, sức khỏe tiếp cận đến khách hàng mục tiêu của mình một cách dễ dàng và hiệu quả, do đây là những lĩnh vực mà người dùng đòi hỏi sự riêng tư, vì vậy Zalo là nền tảng giúp bảo mật thông tin hữu hiệu. 

 

 

Đa số các hình thức quảng cáo Zalo đều phù hợp với các ngành nghề này, từ quảng cáo website, quảng cáo Form, quảng cáo video,…

7.3. Lĩnh vực hàng cao cấp

Một số lĩnh vực như hàng sưu tầm, hàng cao cấp, hàng trang trí, v.v.v… rất phù hợp để quảng cáo trên Zalo do có thể nhắm đến đối tượng phù hợp, lại tránh cạnh tranh với những quảng cáo khác như trên Facebook.

8. Kết luận

Tổng kết lại, Zalo là một kênh quảng cáo tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận với khách hàng Việt Nam. Việc chạy quảng cáo Zalo Ads có nhiều hình thức khác nhau giúp doanh nghiệp có thể chọn hình thức quảng cáo phù hợp để tối ưu hiệu quả và mục tiêu truyền thông.

Nếu còn bất kỳ khó khăn nào về hoạt động truyền thông trên Zalo đến khách hàng tiềm năng, đừng ngần ngại tìm hiểu, liên hệ qua P.I.T Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng truyền thông của công cụ Zalo trong hoạt động kinh doanh và giữ chân khách hàng hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *